Công ty TNHH Phần mềm Hoàng Hà

Tin khoa học - Công nghệ

Thứ sáu, 25/02/2011 - 14:52

Tăng tốc website với CDN - một yếu tố đánh giá thứ hạng website
Cách đây không lâu, Google đã xác nhận tốc độ load của website sẽ là một tiêu chí đánh giá thứ hạng trên bộ máy tìm kiếm Google năm 2010. Theo đó, một website có tốc độ load nhanh sẽ được ưu tiên hơn so với những trang có tốc độ load rùa bò.

94122422011maximum-blog-loading-speed.jpg

CDN là thuật ngữ viết tắt của Content Delivery Network. Chúng ta có thể hiểu CDN là một mạng lưới máy tính trải dài trên toàn cầu. Chúng có nhiệm vụ lưu trữ những dữ liệu, hình ảnh, video trên blog của chúng ta và cung cấp cho người dùng gần nhất về mặt địa lý. Nhờ vậy website của bạn sẽ rất nhanh tại bất cứ nơi nào trên thế giới.

Bạn nên nhớ rằng 80%-90% thời gian trình duyệt hiển thị ra một trang web mà bạn đang xem là để tải các thành phần trong trang như: hình ảnh (images,) các dữ liệu để định dạng tài liệu HTML (stylesheet - CSS), các đoạn script, flash,... Đây chính là những điểm chính quan trọng mà bạn cần quan tâm để tăng tốc website của mình hơn là việc bạn dành thời gian cho công việc khó khăn hơn rất nhiều là thiết kế lại hệ thống, hãy tập trung vào các nội dung tĩnh. Phương pháp này không chỉ giúp cho thời gian phản hồi nhanh hơn mà còn dễ dàng hơn nhờ sự hỗ trợ của các CDN (Content Delivery Network) - Tôi tạm gọi là Hệ thống mạng lưới phân phối nội dung.

Nhiều công ty lớn sử dụng hệ thống CDN riêng của họ, nhưng để thực hiện hệ thống này rất tốn kém chi phí từ những dịch vụ cung cấp và thiết kế hệ thống CDN điển hình như: Akamai Technologies, Mirror Image Internet, hoặc Limelight Networks. Đối với những website cá nhân hoặc những website của các công ty nhỏ, việc sử dụng CDN là điều hầu như không thể. Tuy nhiên nếu bạn đã có chiến lược muốn cung cấp thông tin từ website hướng tới người dùng rộng khắp trên toàn thế giới thì việc sử dụng CDN là điều rất cần thiết. Điển hình như Yahoo, với việc chuyển nội dung tĩnh từ web server chính chạy web sang các CDN đã giúp cho website của họ có tốc độ nhanh hơn 20%. Sử dụng hệ thống CDN là một trong những cách dễ dàng nhất để giảm thời gian phản hồi một trang web đối với người dùng khắp mọi nơi.

Một số nhà cung cấp giải pháp CDN nổi tiếng

Sưu tầm
Số lần đọc: 8097
Thông báo